Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2012


HIỂU ĐỜI – TÂM SỰ TUỔI GIÀ

Tác giả: Chu Dung Cơ – Thanh Dũng dịchTháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh, nhưng chỉ có hiểu cuộc đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái.
Qua một ngày, mất một ngày .Qua một ngày, vui một ngày. Vui một ngày lãi một ngày...
Hanh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc và vui sướng là cảm giác và cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.
Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng có coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng ai mang nó đến, khi chết chẳng ai mang nó theo. Nếu có người cần bạn giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khoẻ và niềm vui thì tại sao không bỏ tiền ra mà mua? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ! Người khôn biết kiếm tiền, biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền, đùng làm tôi tớ cho nó.

"Quãng đời còn lại càng ngắn ngủi thì càng phải làm cho nó phong phú". Người già phải thay đổi cũ kỹ đi, hãy chia tay với "ông sư khổ hạnh" hãy làm "con chim bay lượn". Cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc, cần chơi thì chơi, luôn luôn nâng cao phẩm chất cuộc sống, hưởng thụ những thành quả công nghệ cao, đó mới là ý nghĩa sống của TUỔI GIÀ.

Tiền bạc rồi sẽ là của con, địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, sức khoẻ là của mình.
Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn. Con ốm cha mẹ buồn lo; cha mẹ ốm con nhòm một cái, hỏi vài câu là thấy đủ rồi. Con tiêu tiền của cha mẹ thoải mái; cha mẹ tiêu tiền của con chẳng dễ chút nào. Nhà cha mẹ là nhà của con; nhà của con không phải là nhà cha mẹ. Khác nhau là thế, người hiểu đời coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ, là niềm vui, không mong báo đáp. Chờ báo đáp là tự làm khổ mình.
Ốm đau trông cậy vào ai ? Trông cậy con ư ? Nếu ốm dai dẳng có đứa con có hiếu nào ở bên giường đâu "cứu bệnh sàng tiền vô hiếu tử". Trông vào bạn đời ư ? Người ta cũng yếu, có khi lo cho bản thân còn chưa xong, có muốn đỡ đần cũng không làm nổi. Trông cậy vào đồng tiền ư ? chỉ còn cách đấy.
Cái được người ta chẳng hay để ý; cái không được thì nghĩ nó to lắm, nó đẹp lắm. Thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong đời tuỳ thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người ta hiểu đời rất quý trọng và biết thưởng thức những gì cho mình đã có, và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó, làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.
Cần có tấm lòng rộng mở, yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống, trông lên chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình "Tỷ thượng bất túc, tỷ hạ hữu dư", biết đủ thì lúc nào cũng vui "tri túc thường lạc".
Tập cho mình nhiều đam mê, vui với chúng không biết mệt mỏi, tự tìm niềm vui. Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui.
Con người ta vốn chẳng phân biệt giàu nghèo sang hèn, tận tâm vì công việc là coi như cống hiến, có thể yên lòng, không hổ thẹn với lương tâm là được. Huống hồ người ta cũng nghĩ cả rồi, ai cũng thế cả, cuối cùng là trở về với tự nhiên. Thực ra nghề cao chẳng bằng tuổi thọ cao, tuổi thọ cao chẳng bằng niềm vui thanh cao.
Quá nửa đời dành khá nhiều cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho mình, quan tâm bản thân, sống thế nào cho vui thì sống, việc gì muốn làm thì làm, ai nói sao mặc kệ vì mình đâu phải sống để người khác thích hay không thích, nên sống thật với mình.
Sống trên đời không thể vạn sự như ý, có khiếm khuyết là lẽ thường tình ở đời, nếu cứ chăm chăm cầu toàn thì sẽ bị cái cầu toàn làm khổ sở. Chẳng thà thản nhiên đối mặt với hiện thực, thế nào cũng xong.
Tuổi già tâm không già, thế là già mà không già; tuổi không già tâm già, thế là không già lại thành già. Nhưng giải quyết một vấn đề thì nên nghe già.
Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức, ăn uống quá thanh đạm thì khôhg đủ chất bổ, quá nhiều thịt cá thì không hấp thụ được. Quá nhàn rỗi thì buồn tẻ, quá ồn ào thì khó chịu... mọi thứ đều nên "VỪA PHẢI".
Người ngu gây bệnh (hút thuốc, say rượu, tham ăn, tham
uống...) Người dốt chờ bệnh (ốm đau mới đi khám chữa bệnh...) . Người khôn phòng bệnh, chăm sóc bản thân, chăm sóc cuộc sống. Khát mới uống, đói mới ăn, mệt mới nghỉ, thèm ngủ mới ngủ, ốm mới chữa bệnh....ĐỀU LÀ MUỘN.
Phẩm chất sống người già cao hay thấp chủ yếu tuỳ thuộc vào cách suy tưởng : Suy tưởng hướng lợi là bất cứ việc gì đều xét theo yếu tố có lợi, dùng suy tưởng hướng lợi để xây dựng cuộc sống tuổi già sẽ làm cho tuổi già đầy sức sống và tự tin, cuộc sống có hương, có vị. Suy tưởng hướng hại là suy tưởng tiêu cực, sống qua ngày với tâm lý bi quan, sống như vậy sẽ chóng già chóng chết
"Chơi " là một trong những nhu cầu căn bản của tuổi già, hãy dùng trái tim con trẻ để tìm cho mình một trò chơi yêu thích nhất, trong khi chơi hãy thử nghiệm niềm vui chiến thắng, thua không cay, chơi là đùa. Về tâm lý và sinh lý, người già cũng cần kích thích và hưng phấn để tạo ra một tuần hoàn lành mạnh.
"Hoàn toàn khoẻ mạnh" đó là nói thân thể khoẻ mạnh, tâm lý khoẻ mạnh và đạo đức khoẻ mạnh.. Tâm lý khoẻ mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao tiếp; Đạo đức khoẻ mạnh là có tình yêu thương, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu...
Con người là con người xã hội, không thể sống biệt lập, bưng tai bịt mắt, nên chủ động tham gia hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong xã hội, thể hiện giá trị của mình đó là cách sống lành mạnh.

"Cuộc sống tuổi già nên có nhiều bạn gìà trong nhiều thành phần,nhiều mẫu người với nhiều màu sắc khác nhau trong xã hội. Có một hai bạn tốt thì chưa đủ, nên có cả một nhóm bạn già, tình đẹp làm thêm cuộc sống tuổi già, làm cho cuộc sống của bạn nhiều hương vị, nhiều màu sắc.
Con người ta chịu đựng, hoà giải và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất, quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống như thế nào.
Tại sao khi về già người ta hay hoài cổ "hay nhớ lại chuyện xưa?" Đến những năm cuối đời, người ta đã đi đến cuối con đường sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói xa vời, đã đứng ở sân ga cuối. Tâm linh cần trong phòng, tinh thần cần thăng hoa, người ta muốn tìm lại những tình cảm chân thành. Về lại chốn xưa, gặp lại người thân, cùng nhắc lại những ước mơ thủa nhỏ, cùng bạn sống. Quý trọng và được đắm mình trong những tình cảm chân thanh là một niềm vui lớn của tuổi già.
Nếu bạn đã cố hết sức, mà vẫn không thay đổi tình trạng không hài lòng thì mặc kệ nó. Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được, quả ngắt vội không bao giờ ngọt.
"SINH - LÃO - BỆNH - TỬ" là quy luật ở đời, không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình dấu chấm hết thật TRÒN.
__,_._,__
46 nhận xét:

 1. Bài viết này quá ư chuẩn. Anh đã cop và lưu hành nó cho rất nhiều người mà vẫn thiếu....
  Chúc Chân Như ngày cuối tuần vui nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh chắc là người đang thực hiện như trong bài viết này vì em thấy anh đi du lịch khắp nơi.
   Cám ơn anh đã đọc và chia sẻ, làm việc hiệu quả tốt nha anh Sóng!

   Xóa
 2. Em phải đọc thêm nhiều lần nữa . Bài viết rất hay chị ạ. Ta phải viết dấu chấm hết cho thật tròn...
  Chúc chị vui và hạnh phúc nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc và thực hiện để cuối cùng đặt cho mình dấu chấm hết thật TRÒN nghe nhỏ.

   Xóa
 3. Trả lời
  1. Dạ, trái đất tròn và ông google cũng tròn để cho mọi người tìm nhau!

   Xóa
 4. Trả lời
  1. Ôi em chưa khỏe mà đã đi thăm rồi, chị cám ơn em lebin_giahan2102 nhé, mong em sớm hồi phục sức khỏe về VN cà phê nhé!

   Xóa
 5. Mấy bữa nay em bận quá chị ui, em sang thăm chúc chị Giáng Sinh an lành ấm áp bên các con nha chị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày mới nhiều may mắn và vui vẻ nghe nhỏ!

   Xóa
 6. Bài viết quá hay, những lời khuyên thật hữu ích chị đọc xong thấy thanh thản nhiều "Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn".
  Dĩ nhiên ai cũng muốn sống tốt, sống có ích và "sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình dấu chấm hết thật TRÒN."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị đã đọc và chia sẻ. Ngày mới an lành hạnh phúc chị nhé!

   Xóa
 7. Hì, bài đọc gối đầu của tuổi già, chị sẽ xem lại lần nữa! Ngày đầu tuần vui tươi bà ngoại trẻ nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem và thực hiện để có cuộc sống vui và khỏe hơn chị nhé!
   Mong chị luôn an lạc!

   Xóa
 8. Bài viết rất bổ ích cho mọi người, nhất là những người già phải không em? Đi đâu cũng thấy mọi người khuyên nhau những điều trong "tâm sự tuổi già". Bà ngoại thật vui nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phân đấu thự hiện như thế để có cuốc sống vui và khỏe và để cuối cùng đặt cho mình dấu chấm hết thật TRÒN chị nhé!

   Xóa
 9. Luôn vui vẻ là hạnh phúc rồi chị nhé. Thương mến.

  Trả lờiXóa
 10. nang oi! tui qua tham ne...
  Tuoi cao nhung chi cao hon, hiii..tuoi co gia nhung tam hon luon tre trung yeu doi nang nhe! dung buon ma xi gai di do, chuc giang sinh an lanh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Già, sống vui sống khỏe cho cuộc đời nở hoa nàng hỉ nhưng mà huhuhu xí gái bẩm sinh rồi nàng ui, cám ơn nàng đã đến thăm tui. Mong nàng luôn vui khỏe, trẻ đẹp mãi nha!

   Xóa
 11. Người già rất cần sự quan tâm, chia sẽ của con cháu, người thân chị ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng già rồi nên rất cần sự quan tâm của người quen trong đó có chú em hè hè hè

   Xóa
 12. Mừng nhà mới.
  Cháu ngoại nay chắc "ngon" rồi cho bà ngoại Chân Như bớt lo lắng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ em cám ơn chị, cháu ngoại nay đang ở với bà ngoại mà làm biếng ăn, biếng bú lắm chị ơi, sang nhà mới chưa quen nên cũng ít đi lại.
   Em chúc chị mọi sự an lành và tràn ngập TY của Chúa nhân mua giáng sinh chị nhé!

   Xóa
 13. Em thăm chị . Chúc chị luôn vui khỏe , an lành . Thương mến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng chúc nhỏ năm mới luôn gặp nhiều may mắn! Thân

   Xóa

 14. Mấy bửa ni lo mò mẩm mần nhà mới trưa ni lang thang... qua nhà Sóng Biển thấy CN nên chạy qua thăm CN liền nè ...
  Chúc Bà ngoại Cu Ken vui khỏe - Cu Ken hay ăn chóng lớn nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cho em vô sổ đen hả? huhu em ko vào nhà chị được gì hết à.

   Xóa
 15. "SINH - LÃO - BỆNH - TỬ" là quy luật ở đời, không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình dấu chấm hết thật TRÒN."
  Tôi sẽ chấm hết với tinh thần trên,nhưng dấu chấm thật tròn thì khó quá bạn ạ!

  Trả lờiXóa
 16. Chị ghé thăm em và đọc lại bài viết để tự khuyên mình sống thanh thản và bình an. Chị sẽ cố gắng " Tập cho mình nhiều đam mê, vui với chúng không biết mệt mỏi, tự tìm niềm vui. Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui."
  Vui khỏe và hạnh phúc nhé em.

  Trả lờiXóa
 17. Phuong Tam nè Chân Như ơi!

  Trả lờiXóa
 18. Nghỉ lễ có gì vui nhớ hú em nha chị. hehe

  Trả lờiXóa
 19. Chiều ghé thăm nhà cô! Chúc cô sức khỏe và mọi việc như ý.

  Cuộc sống luôn luôn có nhiều khía cạnh, nhiều mặt.
  Theo em nghĩ tuổi già cần nhất là sự "thanh thản trong lòng". Em dám chắc rằng người viết lên "Tâm sự tuổi già" này chưa từng có được sự "thanh thản trong lòng" thực sự.

  Càng lớn tuổi càng cần trãi rộng tấm lòng; bao dung, vị tha... chứ không phải là đem một số uất ức trong lòng và biến nó thành một điều tất yếu của cuộc sống:
  "...Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn... Con tiêu tiền của cha mẹ thoải mái; cha mẹ tiêu tiền của con chẳng dễ chút nào..."
  Hãy nên nhớ rằng trước khi một người bước vào tuổi về chiều cũng đã từng trãi qua thời thanh xuân. Ai không từng làm con trước khi trở thành cha mẹ, ai không từng làm cha mẹ trước khi trở thành ông bà. Chỉ cần ở mỗi vị trí chúng ta sống không thẹn với bản thân, không để lại hối tiếc. trãi rộng lòng đó là cách giúp bản thân có được bình yên thanh thản...

  99 khoảnh khắc của đời người:
  http://book.ipvnn.com/sach-hay/99-khoanh-khac-doi-nguoi/

  Trả lờiXóa
 20. Em khỏe không, công việc tốt chứ!
  Mình có tuổi rồi nhìn lại cuộc đời, xưa mình cũng vô tâm với cha mẹ như con cái mình bây giờ! Mình không nghĩ cha mẹ rồi sẽ già và không còn sống với mình nữa... Ôi, không biết nói sao, tự trách mình chăng, thì được gì cơ chứ! thôi cứ sống tốt, sống hết mình, trải lòng ra với mọi người em ạ! Và ngày tháng trôi đi và mình sẽ không thấy hối tiếc em à!

  Trả lờiXóa
 21. Nàng ui sắp hết năm củ rồi sang năm mới gái chúc bạn luôn xinh tươi vui vẻ, may mắn và thành công!

  Trả lờiXóa
 22. Năm 2013 nhiều an lành hạnh phúc và mọi sự như ý chị nhé . Thương mến.

  Trả lờiXóa
 23. HAPPY NEW YEAR ấm áp hạnh phúc bên các con nha chị.

  Trả lờiXóa
 24. Sang năm mới rồi luôn vui vẻ , bình an và nhiều may mắn chị nhé. Thương mến.

  Trả lờiXóa
 25. Lấy ảnh cháu ngoại làm đại diện ở CN. cháu dễ thương quá

  Trả lờiXóa
 26. Ôm nàng Chân Như phát cho ấm nào, hôm trước phải nhờ tin tặc phá khóa trang ni mới vô được đó nàng ạ, nhắn nàng mãi mà nỏ chộ nàng mô, an lành tuần mới nha nàng . Cháu ngoại dễ thương quá trời nàng ơi

  Trả lờiXóa
 27. Bài viết quá hay , chứa đưng nhiều điều như giáo lý ,là thông điệp với những ai chưa tới , là tổng kết với người từng trải mà có khi không kịp ngoảnh lại mà nhìn vì việc đờ quá bề bộn . phải không CN chúc bạn luôn gặp điều tốt đẹp !

  Trả lờiXóa